กระทรวงพาณิชย์ เร่งแก้ปัญหา หมูแพง หลังตรวจสอบพบเนื้อหมูเพิ่มสูง และอาจปรับขึ้นทะลุ 200 บาท ชี้เนื้อหมูในตลาดลดลงเป็นต้นเหตุ
นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน รายงานผลการติดตามสถานการณ์ราคาหมูเนื้อสีแดง ซึ่งพบว่าราคาปรับตัวสูงขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้านี้
โดยราคาจำหน่ายหมูเนื้อแดงไม่ตัดแต่งในตลาดสดทั่วไปอยู่ที่ 160-180 บาท/กก. กรณีที่เป็นเขียงหรือตลาดสดเล็ก ๆ ที่รับมาเป็นทอดที่สองหรือที่สาม จะมีราคาปรับสูงขึ้นอีก 10 -20 บาท/กก. สำหรับห้างค้าปลีกค้าส่งราคาจำหน่ายปลีกอยู่ที่ 139-145 บาท/กก.
จากการประชุมหารือร่วมกับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ พบว่าขณะนี้ปริมาณหมูที่เข้าสู่ตลาดลดลงทำให้มีพ่อค้าเสนอแข่งราคารับซื้อสูงขึ้น ในเบื้องต้นกรมการค้าภายในได้ขอความร่วมมือให้ผู้เลี้ยงสุกรจำหน่ายให้กับผู้ค้ารายเดิมเป็นลำดับแรก สำหรับในด้านปริมาณสุกรที่เข้าสู่ตลาดที่ลดลง กรมปศุสัตว์จะได้ประชุมร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาสถานการณ์
อย่างไรก็ตาม โครงการพาณิชย์…ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot14 (หมูเนื้อแดง) จำหน่ายในราคา 130 บาท/กก. จำนวน 667 จุด ทั่วประเทศ ซึ่งจะดำเนินการไปจนถึง 31 ธ.ค. ทั้งนี้ หากพบเห็นการจำหน่ายสินค้าที่ไม่ปิดป้ายแสดงราคา หรือจำหน่ายสินค้าแพงเกินสมควร สามารถแจ้งที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ
No comments:
Post a Comment